Top 10 loại trái cây dành tốt cho mẹ bầu và thai nhi mẹ nên biết

Ngày 24-06-2024 Lượt xem 41

Những loại trái cây tốt cho bà bầu thường chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy cùng Babba's tham khảo các loại trái cây tốt mẹ cả mẹ và thai nhi nha

Trong thai kỳ, bà bầu rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như: folate, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin C và canxi cho bà bầu. Những dưỡng chất này giúp bé phát triển khỏe mạnh. Trong những loại trái cây tốt cho bà bầu đều có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng này, ví dụ như: mỗi quả chuối có 26,3mcg folate, mỗi quả kiwi có chứa 92,7mg vitamin…

Bà bầu cần phải lưu ý lựa chọn các loại trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là những tiêu chuẩn giúp mẹ lựa chọn trái cây phù hợp:

1. Cam

Cam là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu giúp cung cấp folate và vitamin C đồng thời giúp bà bầu giữ nước trong cơ thể. Folate có trong quả cam giúp thai nhi ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh.

Đồng thời, vitamin C giúp bà bầu tăng sức đề kháng và hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Một quả cam có chứa khoảng 70mg vitamin C do đó mẹ bầu chỉ cần ăn 1 - 2 quả cam mỗi ngày là đã có thể đủ vitamin C trong suốt thai kỳ.

2. Xoài

Trong quả xoài có chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 1,7 lần quả cam. Do đó, bà bầu chỉ cần ăn vài miếng xoài là đã có đủ hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần trong một ngày dài.

Ngoài ra, trong xoài cũng có nhiều vitamin A, dưỡng chất này giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và những bệnh lý thường gặp khi mang thai.

3. Bơ

Trong những loại trái cây tốt cho bà bầu, bơ có rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, vitamin B, vitamin K, chất xơ, magie, kali và choline. Do đó, bơ rất có ích cho sự phát triển của thai nhi, tăng cường sức đề kháng và tránh táo bón cho mẹ.

Bên cạnh đó, choline trong quả bơ còn giúp thai nhi phát triển trí não một cách tối ưu.

4. Chanh

Tương tự như quả cam, trong chanh có chứa hàm lượng axit folic và vitamin C cao. Đây là những dưỡng chất giúp kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp bé tránh khỏi những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

5. Chuối

Chuối giúp bà bầu giảm táo bón cực kỳ hiệu quả. Bởi vì, trong một quả chuối có chứa khoảng 3,1g chất xơ, trong đó, có hơn 2,6g là chất xơ không hòa tan, thành phần này trong quả chuối cực kỳ có ích cho quá trình bài tiết.

Ngoài ra, chuối còn bổ sung vitamin B6 cho bà bầu, giúp giảm ốm nghén, duy trì đường huyết phù hợp và hỗ trợ sự phát triển của bé.

6. Các loại quả mọng

Khi nhắc đến những loại trái cây tốt cho bà bầu thì đừng nên bỏ qua các loại quả mọng.  Trong quả mọng có đa dạng các dưỡng chất như đường bột, chất xơ, vitamin C và folate. Mỗi loại quả mọng khác nhau sẽ mang đến cho bà bầu những lợi ích khác nhau, cụ thể:

  • Dâu tây có hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại quả mọng khác. Ngoài ra, trong dâu tây có chứa mangan và kali, giúp hình thành và củng cố xương của thai nhi.
  • Việt quất có ích trong việc điều chỉnh huyết áp và ngừa tiền sản giật cho bà bầu nhờ vào lượng kali có trong loại quả này.
  • Quả mâm xôi có chứa chất xơ, folate và các chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, polyphenol giúp bà bầu giảm nguy cơ tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Mâm xôi đen cũng là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu bởi vì chúng chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, sắt. Đặc biệt, trong quả mâm xôi đen còn có chất phenylethylamine (PEA) giúp bà bầu giảm căng thẳng, lo lắng khi mang thai.
  • Nho có các chất chống oxy như flavonol, anthocyanin, linalool, tanin và geraniol, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống các bệnh lý khi mang thai.

7 Táo

Táo có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ và thai nhi. Trong quả táo có polyphenol và các chất chống oxy hóa có khả năng hấp thụ kim loại nặng như thuỷ ngân, chì và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng phenolic có trong táo cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

8 Quả mơ

Cứ 100g quả mơ sẽ có chứa 2g chất xơ, do đó, bà bầu ăn mơ giúp ngăn ngừa táo bón và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Ngoài ra, mơ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin A, B, C, E, mangan, đồng, đặc biệt là sắt.

9 Cherry

Cherry có chứa hàm lượng cao melatonin, đây là một loại hoocmon giúp điều chỉnh giấc ngủ, hạn chế tình trạng mất ngủ khi mang thai.  Bên cạnh đó, cherry cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, vitamin K và các chất chống oxy hóa khác có ích cho quá trình tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

10 Ổi

Ổi chứa hàm lượng vitamin C cao nhất trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu ăn ổi giúp hấp thụ sắt và cải thiện khả năng đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa polyphenol có trong ổi cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm stress cho bà bầu.

Trên đây là 10 loại quả rất tốt cho mẹ bầu, các mẹ có thể tham khảo và bổ sung các loại trái cây phù hợp theo sở thích của mình. Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh vui vẻ nhé. 

https://shopee.vn/sale.onl.chatude Mua online

HOTLINE

0986 99 09 35
zalo
zalo Tư vấn ngay Gọi điện